Bán hàng là một nghệ thuật

Bán hàng là một nghệ thuật

Bạn hãy đầu tư một cách khôn ngoan vào những kỹ năng đem đến sự dễ chịu cho các khách hàng mà bạn phục vụ. Có thể nói, những nhân viên bán hàng thành công luôn trau dồi các kỹ năng cần thiết để thoả mãn những thượng đế đặc biệt khó tính. – “Bán hàng là một nghệ thuật khi bạn thật sự quý trọng và biết cách chịu đựng khách hàng”.

Học cách bán hàng để trở nên chuyên nghiệp cũng là một nghệ thuật trong kinh doanh, bởi bán hàng là nền tảng và là thành công của doanh nghiệp. Những thành công trong marketing phụ thuộc rất nhiều vào nghệ thuật bán hàng, hơn nữa, nó còn là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Người bán hàng cần trang bị cho mình kiến thức, quy trình và các kỹ năng cơ bản để có thể áp dụng cách bán hàng chuyên nghiệp: Đàm phán tự tin với khách hàng, biết được nghệ thuật đặt câu hỏi và sức mạnh của nó; lắng nghe có hiệu quả hơn và xây dựng mối quan hệ thông qua lắng nghe. Tự tin trình bày sản phẩm của mình với khách hàng và giải quyết các tình huống.

Bán được hàng là cả một nghệ thuật mà bạn phải không ngừng học hỏi. Để học cách bán hàng có hiệu quả, bạn cần nắm chắc các nguyên tắc sau đây, thêm vào đó một chút sáng tạo và trí tưởng tượng chắc chắn bạn sẽ là người bán hàng ưu việt:

1. Tin tưởng:

– Tin tưởng vào chính mình bởi bạn đang kiểm soát công cụ quan trọng nhất trong bán hàng, đó là trí não của bạn.
– Tin tưởng và biết rõ sản phẩm của bạn, nó sẽ tạo cho bạn niềm tin khi bán hàng.
– Thiết lập mối quan hệ mật thiết và sự tin tưởng của người mua. Phát hiện khách hàng triển vọng, sớm xây dựng được niềm tin. Bán hàng là yêu thích phục vụ chứ không chỉ vì hoa hồng.

2. Hãy chuẩn bị chu đáo:

– Sẵn sàng thực hiện các thiết bị, công cụ bán hàng và các câu trả lời.
Chào hàng, nghe có vẻ đơn giản nhưng nó là một công việc thực sự.
– Đúng hẹn. Không có lý do nào để bào chữa cho sự chậm trễ. Nếu trễ, phải gọi điện đến xin lỗi trước giờ hẹn.
– Trông có vẻ chuyên nghiệp. Nếu bề ngoài của bạn trông đứng đắn, tức là phản ánh tích cực về bản thân bạn và sản phẩm của bạn.

3. Nhiệt tình và kiên trì.

– Nếu cần đến năm hay mười lần tiếp xúc với một khách hàng trước khi bán hàng, bạn hãy sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để có thể đạt được lần gặp thứ mười.
– Vận dụng tính khôi hài. Đó là công cụ bán hàng tốt nhất. Vui vẻ với điều bạn thực hiện và làm hài lòng khách.
– Khi không bán được hàng, đừng bực tức, có thể khách hàng chưa mua vì lý do nào đó chứ không phải vì “ghét” bạn. Sự bực bội sẽ làm giảm nhiệt tình bán hàng của bạn đối với khách hàng khác!

4. Và một số yếu tố cơ bản:

– Đừng hạ thấp đối thủ cạnh tranh. Nếu không có gì tốt để nói thì đừng nói gì cả.
– Lắng nghe những tín hiệu mua hàng. Khách hàng triển vọng sẽ thường cho bạn biết khi nào họ sẵn sàng mua hàng . Ngược lại, đừng phí thời gian với người không thể quyết định.
– Dự kiến những ý kiến chê bai. Tập dượt trả lời những phản bác thông thường
– Nghiêm túc ghi nhận những chê bai thật sự của khách hàng. (Ngay từ lúc đầu, khách hàng sẽ không nói thật ý kiến của mình. Luôn nhớ, lắng nghe cũng quan trọng không kém nói).
– Khi bạn đặt câu hỏi để kết thúc, hãy im lặng và thân thiện chờ quyết định của khách hàng. Đó là nguyên tắc quan trọng! (Nếu không bán được hàng, bạn hãy cố tạo một cuộc hẹn chắc chắn để khách hàng quay lại).

Theo hieuhoc.com